Chi phí sở hữu một con mèo ở Canada: Phân tích chi phí hàng năm (2023)
21 mins read

Chi phí sở hữu một con mèo ở Canada: Phân tích chi phí hàng năm (2023)

Mèo được biết đến là vật nuôi độc lập hơn và ít đòi hỏi hơn trong nhà của chúng ta.  

Có lẽ đó là lý do tại sao ở Canada có nhiều gia đình nuôi mèo hơn nuôi chó. Trên thực tế, một  nghiên cứu của Ipsos cho  thấy 38% gia đình Canada nuôi mèo, trong khi chỉ có 35% gia đình nuôi chó.  

Mặc dù “yêu cầu bảo trì thấp hơn” nhưng vẫn có những chi phí đáng kể liên quan đến việc nuôi mèo trong nhà của chúng ta.  

Trung bình, chi phí hàng năm để nuôi một con mèo ở Canada có thể dao động từ $1,075 đến $2,225. Khoản tiền này ngoài chi phí trả trước liên quan đến lần mua đầu tiên của mèo, có thể lên tới 500 đô la tùy thuộc vào giống và địa điểm bạn chọn mua.  

Khi đề cập đến việc nuôi thú cưng và các chi phí liên quan, hãy nhớ rằng nơi bạn sống cũng tạo nên sự khác biệt lớn. Nếu chi phí sinh hoạt tương đối cao ở nơi bạn sống ở Canada, thì chi phí cho vật nuôi có thể cũng cao như vậy.  

Trong bài đăng hôm nay, tôi sẽ chia chi phí sở hữu một con mèo ở Canada thành ba loại sau: chi phí ban đầu, chi phí hàng tháng và chi phí bác sĩ thú y.  

Bao nhiêu chi phí để mua một con mèo ở Canada?

Mèo thường rẻ hơn nhiều so với chó. Mua con mèo của bạn từ một nhà nhân giống hoặc cửa hàng thú cưng có thể có giá từ 200 đô la đến 2.000 đô la.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định sở hữu một giống mèo quý hiếm, chẳng hạn như mèo Ba Tư hoặc mèo Savannah, chi phí mua mèo của bạn có thể lên tới 20.000 USD!  

Bạn cũng có thể nhận một chú mèo con miễn phí từ một nơi trú ẩn hoặc nhận nuôi một chú mèo đang cần một ngôi nhà, điều này có thể giảm chi phí trả trước của bạn hơn nữa. Tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn về các chi phí liên quan đến việc áp dụng trong phần tiếp theo.  

Ngoài chi phí mua con mèo của bạn, có một số chi phí trả trước cần xem xét khi đưa con mèo của bạn vào nhà mới. Như vậy, tháng đầu tiên nuôi mèo có thể là tháng tốn kém nhất của bạn.

Dưới đây là bảng phân tích một số chi phí cần cân nhắc khi mua thú cưng mới của bạn. Hầu hết các chi phí này chỉ là một lần và chỉ cần được thực hiện trong vài tuần đầu tiên sau khi nhận được con mèo của bạn.    

Thẻ ID và cổ áo50 $
triệt sản/thiến150 $
hộp nhỏ30 $
cánh xòe10 $
bát đựng thức ăn và nước20 $
vi mạch50 $
Giường30 $
cây cào100 $
vận chuyển70 $
giấy phép vật nuôi25 $
bàn chải mèo10 $
đồ chơi20 $

Chi phí trả trước  : $565 + chi phí của con mèo (từ $0 đến vài nghìn đô la)  

Và hãy nhớ rằng, kinh phí tài chính chỉ là một phần của phương trình khi nhận một con vật cưng mới. Bạn nên xem xét liệu bạn có đủ thời gian và cảm xúc để chăm sóc họ hay không.

Chi phí nhận nuôi mèo ở Canada

Nhận con nuôi là một cách tuyệt vời để cung cấp một ngôi nhà cho một con mèo cần một gia đình mới trong khi tiết kiệm một số tiền. Ở Canada, phí nhận nuôi mèo có thể dao động từ $50 đến $200.  

Các tổ chức như SPCA cũng tổ chức các sự kiện vào những thời điểm nhất định trong năm khi việc áp dụng hoàn toàn miễn phí. Nếu muốn giảm chi phí mua lại hơn nữa, bạn có thể cân nhắc chờ đợi một sự kiện như vậy.  

Theo tôi, nhận con nuôi là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho những ai muốn có một người bạn lông lá mới trong nhà của họ.

Bằng cách nhận nuôi thú cưng, bạn mang lại cuộc sống tốt hơn cho một con vật đang gặp khó khăn, tránh các hoạt động chăn nuôi phi đạo đức diễn ra trong một số chuồng và tiết kiệm ít nhất vài trăm đô la.

Đó là một chiến thắng cho ví của bạn và thú cưng mới của bạn.

Chi phí hàng tháng để sở hữu một con mèo ở Canada là bao nhiêu?

Sau khi bạn vượt qua tháng đầu tiên với tư cách là một chú mèo mẹ mới, chi phí hàng tháng của bạn sẽ giảm đáng kể trong tương lai.

Và may mắn thay, mèo có xu hướng rẻ hơn chó một chút khi tính đến chi phí hàng tháng, nhưng hãy nhớ rằng hầu hết các chi phí đều khác nhau rất nhiều.  

Trung bình, chi phí hàng tháng để sở hữu một con mèo ở Canada dao động từ $25 đến $120. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lựa chọn của bạn, số tiền này có thể tăng lên đáng kể.  

Một số chi phí mà bạn có thể phải trả cho con mèo của mình sẽ phát sinh vài tháng một lần, trong khi những chi phí khác sẽ chỉ phát sinh hàng năm.

Hãy chia nhỏ chi phí hàng năm để nuôi một con mèo ở Canada, sau đó tính trung bình hàng tháng để bạn có thể lập ngân sách phù hợp.  

thức ăn vật nuôi (hàng năm)150-1000 $
Cát vệ sinh và phụ kiện cho mèo (hàng năm)100–250 $
Chải lông (tùy thuộc vào giống mèo) (hàng năm)50-200 $

Tổng chi phí hàng năm  : $300-1450
. Tổng chi phí hàng tháng  : $25-$120  

Thức ăn cho vật nuôi là mặt hàng có chi phí thay đổi nhiều nhất đối với bất kỳ vật nuôi nào. Khi nói đến thức ăn cho mèo, có rất nhiều lựa chọn về giá cả và chất lượng. Tuy nhiên, dựa trên nghiên cứu của tôi, con đường rẻ hơn không phải lúc nào cũng tốt nhất.

Nhiều chuyên gia nói rằng việc cho mèo ăn thức ăn rẻ tiền và kém chất lượng trong một thời gian dài có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe khiến hóa đơn bác sĩ thú y của bạn tăng vọt về lâu dài.  

Do đó, bạn nên suy nghĩ về việc tìm thức ăn cho mèo chất lượng phù hợp với túi tiền của mình.

Chi phí thú y cho mèo ở Canada

Ngoài chi phí ban đầu và chi phí hàng tháng, điều cuối cùng bạn nên cân nhắc với tư cách là chủ sở hữu mèo là hóa đơn bác sĩ thú y.  

Hóa đơn bác sĩ thú y hàng năm cho mèo ở Canada vào khoảng $750-$800. Chi phí này không bao gồm chi phí thú y khẩn cấp, có thể lên tới vài nghìn đô la mỗi lần, tùy thuộc vào tình huống.

Khám/kiểm tra sức khỏe hàng năm150 $
tiêm chủng75 $
Phương pháp điều trị bọ chét, ve, giun và ve150 $
Chăm sóc nha khoa400 $

Tổng chi phí bác sĩ thú y hàng năm  : $775  

Nếu bạn đang ở trong ngân sách, bạn có thể muốn bỏ qua việc kiểm tra hàng năm, tiêm phòng, tẩy giun hoặc phòng ngừa bọ chét.

Tuy nhiên, tương tự như việc chọn thức ăn vật nuôi rẻ tiền, kém chất lượng, tránh những chi phí này có thể làm tăng chi phí và khiến một số vấn đề sức khỏe không bị phát hiện trong thời gian dài hơn.  

Do đó, điều quan trọng là phải tính các chi phí bác sĩ thú y này vào ngân sách của bạn ngay từ đầu và thực hiện các chuyến thăm bác sĩ thú y định kỳ.

Bảo hiểm vật nuôi (Tùy chọn)

Bảo hiểm vật nuôi có thể giúp trang trải chi phí cho các hóa đơn bác sĩ thú y bất ngờ. Chi phí bảo hiểm vật nuôi có thể khác nhau tùy thuộc vào phạm vi bảo hiểm bạn chọn và tuổi của con mèo của bạn. Trung bình, bạn có thể phải trả khoảng 20 đến 50 đô la một tháng cho bảo hiểm vật nuôi.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các chính sách bảo hiểm vật nuôi đều được tạo ra như nhau. Một số chính sách có thể có các loại trừ hoặc giới hạn mà bạn nên biết. Hãy nhớ đọc kỹ chính sách và đặt câu hỏi trước khi mua bảo hiểm vật nuôi.

Mèo có đắt không?

Sở hữu một con mèo chắc chắn không hề rẻ. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, sở hữu một con mèo rẻ hơn sở hữu một con chó ở Canada.  

Từ bảng phân tích ở trên, bạn đã thấy rằng chi phí hàng năm để nuôi một con mèo ở Canada có thể dao động từ $1,075 đến $2,225 (bao gồm chi phí hàng tháng và hóa đơn bác sĩ thú y hàng năm).

Đây là chi phí bổ sung cho chi phí trả trước để mua mèo của bạn, có thể dao động từ 500 đô la đến vài nghìn đô la, tùy thuộc vào nơi bạn quyết định mua mèo và giống mèo bạn chọn.

Chi phí sở hữu một con mèo ở Ontario

Chi phí sở hữu một con mèo ở Ontario sẽ tương tự như sở hữu bất kỳ con mèo nào khác ở Canada. Tuy nhiên, có một số quy tắc và lệ phí mà bạn phải biết với tư cách là chủ sở hữu vật nuôi ở Ontario.  

Hầu hết các thành phố đều có giấy phép vật nuôi riêng phải được gia hạn hàng năm. Ngoài ra, mèo hoặc chó của bạn phải đeo thẻ.  

Dưới đây là bảng phân tích chi phí cấp phép sở hữu một con mèo ở Ontario.  

Mèo (đã thiến hoặc thiến): $15,00/năm (phí thông thường), $7,50/năm (phí cấp cao)
Mèo (không thiến hoặc đã thiến): $50,00/năm (phí thông thường), $25/năm (phí cấp cao)
 

Như bạn có thể thấy, lệ phí giấy phép hàng năm đối với mèo không thiến hoặc mèo thiến cao hơn đáng kể so với mèo đã thiến.

Hãy xem xét rằng chi phí trả trước cho việc triệt sản hoặc triệt sản một con mèo là khoảng 150 đô la. Bạn có thể bù đắp những chi phí này trong vòng bốn năm thông qua việc tiết kiệm phí giấy phép.

Nếu bạn có ngân sách tiết kiệm, bạn nên cân nhắc điều đó khi mua thú cưng mới của mình.  

Cuối cùng, lưu ý rằng cư dân Ontario trên 18 tuổi và kiếm được 50.000 đô la trở xuống có thể đủ điều kiện nhận tiền bản quyền được trợ cấp hoặc miễn cho vật nuôi của họ.

Tôi biết rằng 15 đô la một năm nghe có vẻ không nhiều, nhưng bằng cách miễn khoản phí này, bạn có khả năng tiết kiệm được hơn 200 đô la trong suốt cuộc đời của con mèo của mình.

So sánh chi phí sở hữu một con mèo so với một con chó

Đây là một so sánh sơ bộ về chi phí chung liên quan đến việc sở hữu một con mèo và sở hữu một con chó. Thông thường, chi phí để sở hữu một con mèo ít hơn so với việc sở hữu một con chó.

 1. Phí nhận con nuôi:  Phí nhận nuôi chó thường cao hơn mèo.
 2. Kiểm tra y tế ban đầu:  Chi phí thú y ban đầu đối với chó thường cao hơn đối với mèo, bao gồm cả việc tiêm phòng và khả năng thiến/thiệt.
 3. Thiến/thiệt:  Quy trình này thường tốn kém hơn đối với chó so với mèo.
 4. Thức ăn:  Chó thường ăn nhiều thức ăn hơn mèo, vì vậy chi phí thức ăn hàng năm có thể cao hơn.
 5. Bộ đồ giường:  Đây là chi phí mà đặc biệt là mèo phải chịu trừ khi chó chủ yếu là vật nuôi trong nhà.
 6. Chải lông:  Chó, đặc biệt là những con có lông dài, thường yêu cầu chải chuốt chuyên nghiệp hơn mèo.
 7. Đồ chơi/Phụ kiện:  Mặc dù cả chó và mèo đều thích đồ chơi, nhưng chó, đặc biệt là chó con, có thể sử dụng chúng nhanh hơn, có khả năng dẫn đến chi phí cao hơn.
 8. Kiểm tra và tiêm phòng bác sĩ thú y:  Chi phí thú y hàng năm, bao gồm kiểm tra và tiêm phòng, có thể cao hơn đối với chó so với mèo.
 9. Phòng ngừa ve/bọ chét và thuốc trị giun tim:  Những chi phí phòng ngừa này có thể cao hơn đối với chó.
 10. Bảo hiểm vật nuôi:  Phí bảo hiểm thường cao hơn đối với chó.
 11. Chỗ ở hoặc chỗ ngồi cho thú cưng:  Tùy thuộc vào nhu cầu của thú cưng và thuế quan địa phương, đây có thể là một chi phí đáng kể đối với cả hai loại thú cưng, nhưng có thể cao hơn một chút đối với chó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *