Blockchain trong chuỗi cung ứng để hợp lý hóa việc mua sắm và phân phối

Việc sử dụng chuỗi khối trong chuỗi cung ứng mang lại hiệu quả trong việc ghi lại chất lượng, giá cả, địa điểm, ngày tháng, chứng nhận và các thành phần liên quan khác cần thiết để quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả. 

Quản lý chuỗi cung ứng (SCM) là huyết mạch của các công ty, vì nó bao gồm mọi thứ từ lập kế hoạch, kiểm soát, thực hiện và quản lý cách các nguồn lực chảy vào và ra khỏi tổ chức.   

Vì SCM cũng liên quan đến vốn tài chính và dữ liệu của công ty nên nó đòi hỏi phải quản lý nguồn lực hiệu quả trong việc thu mua nguyên liệu thô, sản xuất, lưu trữ và các thành phần hậu cần liên quan khác.

Quá trình quản lý hàng tồn kho phức tạp này bao gồm lấy hàng tồn kho, trả lại sản phẩm bị lỗi và các vấn đề khác liên quan đến đơn đặt hàng.     

Khi công nghệ mới tiếp tục chuyển đổi các quy trình kinh doanh hàng ngày trong SCM, nhu cầu về các hệ thống theo dõi thời gian thực và phân phối chính xác khiến quản lý chuỗi cung ứng trở thành một lĩnh vực cần đổi mới công nghệ liên tục.

Các khía cạnh kỹ thuật luôn thay đổi liên quan đến thiết bị di động, không dây và thiết bị cầm tay dẫn đầu trong lĩnh vực vận tải và hậu cần, nhưng việc theo kịp các phương pháp hay nhất và các cơ hội mới là một quá trình không bao giờ kết thúc và trở thành một nhiệm vụ khó khăn đối với các tổ chức đã đầu tư vào các công nghệ cũ hơn.   

Quá trình chuyển đổi có thể tốn thời gian và tiền bạc, nhưng tận dụng các công nghệ mới vẫn là bí quyết lớn nhất để duy trì hoạt động trong một lĩnh vực cạnh tranh như vậy.

Một hệ thống SCM năng động phải tạo ra giá trị cho tổ chức. Mặc dù phần mềm chuyên dụng hiện có đảm bảo chuỗi cung ứng hoạt động, nhưng công nghệ chuỗi khối là đứa trẻ mới trong khối, bao gồm giao tiếp và cộng tác hiệu quả, liền mạch, theo thời gian thực giữa tất cả các bên theo cách tiết kiệm chi phí nhất.

Bài viết này xem xét sự phát triển nhanh chóng của chuỗi khối có thể dẫn đến sự cải tiến ngay lập tức của các hệ thống chuỗi cung ứng như thế nào. 

Công nghệ Chuỗi khối là gì? 

Chuỗi khối, còn được gọi là công nghệ sổ cái phân tán (DLT), dùng để chỉ một sổ cái phân tán, phi tập trung. Sổ cái này lưu giữ hồ sơ giao dịch trong một loạt các khối.

Các bản ghi được lưu trữ trong các bản sao được phân phối trên một số máy, được gọi là các nút, ở các vị trí địa lý khác nhau. 

Sổ cái blockchain được phân cấp, có nghĩa là nó không phụ thuộc vào một cơ quan trung ương duy nhất để bảo vệ tính toàn vẹn của nó. Tất cả các bản sao sổ cái trong chuỗi khối là “sự thật” về mọi giao dịch được thực hiện trong mạng.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm sai lệch một giao dịch hoặc hồ sơ sẽ yêu cầu tất cả các bản sao phải được giả mạo đồng thời.

Vì tất cả các nút được kết nối với mạng chuỗi khối nên tất cả các phiên bản của sổ cái đều được thay đổi mỗi khi một giao dịch mới được thực hiện trong một nút trong mạng. 

Các mạng chuỗi khối thường có kích thước hữu ích, khiến khả năng thao túng gần như là không thể. Một số tính năng chính của blockchain giúp nó phù hợp với việc quản lý chuỗi cung ứng bao gồm:     

Đồng thuận:   Tất cả những người tham gia chuỗi cung ứng đều chấp nhận tất cả các giao dịch, cho dù liên quan đến lưu trữ, vận chuyển, lưu kho hay phân phối, được thực hiện trong nguồn cung chuỗi khối là xác thực.

Nguồn gốc:   Các thực thể trong chuỗi sẽ biết nguồn gốc của từng tài sản, bao gồm cả người đã xử lý tài sản đó trước đó và khi nào. Những tài sản này có thể là bất cứ thứ gì từ bản quyền đến máy móc, đồ trang sức, lúa mì, quặng sắt, v.v.   

Tính bất biến:   Không thể khai thác các mục trong sổ cái phân tán của chuỗi khối. Do đó, không ai có thể làm sai lệch bất kỳ phần nào trong dữ liệu hàng tồn kho của chuỗi cung ứng, giao dịch thanh toán, ngày và giờ phân phối hoặc điều kiện hàng tồn kho, v.v. 

Tính cuối cùng  : Tất cả các bản sao của sổ cái được chia sẻ chứa cùng một phiên bản của các mục nhập và giao dịch: tính cuối cùng này, hoạt động tốt cho các mạng tiền điện tử, cũng hoạt động với các mạng chuỗi cung ứng chuỗi khối. 

Hiểu biết về quản lý chuỗi cung ứng 

Quản lý chuỗi cung ứng đề cập đến các quy trình liên quan đến việc quản lý toàn bộ dòng hàng hóa và dịch vụ, từ các thành phần thô cho đến sản phẩm cuối cùng được giao cho người tiêu dùng.

Các công ty có một mạng lưới các nhà cung cấp hoạt động như các mắt xích trong chuỗi chuyển sản phẩm từ những người cung cấp nguyên liệu thô đến những người tiếp xúc trực tiếp với người tiêu dùng. Quá trình bao gồm:   

Lập kế hoạch:   Liên quan đến việc lập kế hoạch và quản lý tất cả các nguồn lực cần thiết để đáp ứng nhu cầu về hàng hóa hoặc dịch vụ của công ty, ngoài việc xác định các số liệu được sử dụng để đo lường hiệu quả của chuỗi cung ứng. 

Tìm nguồn cung ứng:  Lựa chọn nhà cung cấp và thiết lập các quy trình để theo dõi và quản lý các mối quan hệ. Chúng bao gồm đặt hàng, nhận, quản lý hàng tồn kho và phê duyệt thanh toán.

Sản xuất  : Cung cấp nguyên vật liệu, sản xuất sản phẩm thực tế, kiểm tra chất lượng, đóng gói cho lô hàng và lập kế hoạch giao hàng.   

Giao hàng và hậu cần  : Điều phối các đơn đặt hàng của khách hàng, lên lịch giao hàng, tải trọng vận chuyển, lập hóa đơn cho khách hàng và nhận thanh toán. 

Trả lại:   Quy trình liên quan đến việc trả lại các sản phẩm bị lỗi, không mong muốn hoặc quá mức. 

Các vấn đề ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng truyền thống 

Một số thách thức chính của các quy trình SCM thông thường bao gồm: chuỗi cung ứng truyền thống không đủ linh hoạt vì chúng không lường trước được những thay đổi nhanh chóng trên thị trường, khiến chúng trở nên đắt đỏ, sử dụng nhiều dữ liệu và không hiệu quả.

Trong hầu hết các trường hợp, chúng được đặc trưng bởi quá nhiều giấy tờ và hồ sơ mâu thuẫn, gây ra sự chậm trễ do quy trình đối chiếu thủ công. 

#1. Tăng trưởng mạnh trong thương mại điện tử 

Hơn bao giờ hết, người tiêu dùng đang mua hàng hóa và dịch vụ trực tuyến vì họ thấy chúng linh hoạt, thuận tiện và tiết kiệm chi phí. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm trực tuyến đòi hỏi một phản ứng tương tự đối với việc thực hiện và vận chuyển.

Hậu quả là hầu hết các nhà sản xuất và chủ hàng đều gặp khó khăn vì họ không thể theo kịp nhu cầu, gây ra tắc nghẽn chẳng hạn như tồn đọng kỷ lục ở tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng. 

#2. hàng tồn kho tập trung 

Các chuỗi cung ứng truyền thống dựa vào hàng tồn kho tập trung tương tự như các máy chủ Internet cũ dễ bị mất dữ liệu mỗi khi máy chủ gặp sự cố.

Thách thức lớn nhất với hàng tồn kho như vậy là chúng rất dễ bị thao túng, dẫn đến nguy cơ gian lận trong toàn bộ chuỗi cung ứng.   

#3. Tầm nhìn hạn chế hoặc không đủ 

Các công ty B2B và B2C thường dựa vào nhiều nền tảng và đối tác để giúp họ nhận, thực hiện, vận chuyển và giao đơn hàng. Điều này thường liên quan đến việc làm việc với các đối tác sản xuất, thương mại, bán lẻ và một số công ty vận chuyển hàng hóa và gói hàng.

Thêm vào đó là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp và bạn gặp phải tình huống phải xử lý dữ liệu từ nhiều nguồn. Kết quả là không có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng ở các mức tồn kho khác nhau dựa trên yêu cầu của khách hàng.  

#4. hậu cần mảnh

Việc dựa vào nhiều nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba để thực hiện các vai trò khác nhau thường dẫn đến chuỗi cung ứng rời rạc, cần có thông tin chi tiết hơn để đáp ứng các nhu cầu cụ thể có thể phát sinh.

Việc cố gắng kết nối các bộ phận riêng biệt như quản lý hàng tồn kho, hệ thống quản lý đơn hàng hoặc đối tác bán lẻ khiến các bên khác khó biết được điều gì đang diễn ra ở nơi khác.   

Cách Blockchain trong chuỗi cung ứng cung cấp giải pháp cho SCM 

Công nghệ chuỗi khối mang lại hiệu quả và tính minh bạch, hai thành phần cần thiết để cung cấp tính toàn vẹn và độ tin cậy trong quản lý chuỗi cung ứng. 

Blockchain làm cho chuỗi cung ứng hiệu quả hơn bằng cách cho phép các công ty loại bỏ bên thứ ba hoàn thành giao dịch và giao dịch trực tiếp với nhau bằng hợp đồng thông minh.

Công nghệ này thúc đẩy tăng cường tích hợp các dịch vụ hậu cần và tài chính, dẫn đến sự hợp tác dữ liệu lớn hơn giữa các bên liên quan. 

Các công ty có thể kết hợp các thẻ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) với chuỗi khối để giúp theo dõi các mặt hàng một cách tự động.

Sử dụng các giải pháp thanh toán tích hợp sẽ giảm đáng kể thời gian giữa việc đặt hàng và xử lý thanh toán, đảm bảo chuyển thành phẩm chính xác và kịp thời. Kết quả là tuân thủ tốt hơn, giảm tiền phạt và phí pháp lý, đồng thời loại bỏ gian lận và hàng giả.   

Fordele ved Blockchain và chuỗi cung ứng

Công nghệ chuỗi khối đã trở nên đột phá trong hầu hết các ngành công nghiệp do tiềm năng của nó trong việc làm cho các quy trình trở nên hiệu quả, an toàn và hợp lý hóa. Nó có thể trở thành công cụ trong quản lý chuỗi cung ứng, nơi các đơn vị di chuyển từ nguồn đến người dùng cuối phải thông qua một số đối tác. 

Chuỗi khối thu thập và bảo mật dữ liệu từ tất cả các bên tham gia vào chuỗi cung ứng, cho phép các đối tác chia sẻ và đồng bộ hóa thông tin quan trọng để sản phẩm có thể được phân phối với công suất tối đa.

Bằng cách trở thành điểm truy cập và chia sẻ duy nhất tất cả thông tin, chuỗi khối hợp lý hóa các quy trình giao tiếp theo cách chưa từng có trong chuỗi cung ứng và ngành mua sắm.

Sau đây là một số lợi ích của blockchain trong chuỗi cung ứng:    

#1. Tăng cường an ninh

Công nghệ chuỗi khối đóng các lỗ hổng và loại bỏ khả năng bất kỳ tác nhân nào trong chuỗi cung ứng có thể phá vỡ các quy tắc đã được thiết lập.

Một số ví dụ hữu hình bao gồm việc không thể thao tác dữ liệu, chẳng hạn như tạo sản phẩm ma hoặc nhân viên. Chuỗi khối đã kích hoạt điều này bằng cách tạo ra một lộ trình kiểm tra minh bạch mở cho tất cả những người tham gia đối với mọi hành động không thể bị giả mạo.

Tính bảo mật làm nền tảng cho công nghệ chuỗi khối khiến bất kỳ ai cũng không thể làm sai lệch mục nhập, vì tin tặc sẽ phải thay đổi hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn bản sao cùng một lúc, một hành động hầu như không thể.   

#2. Sự bền vững

Chuỗi khối tăng tính bền vững bằng cách giúp các nhà quản lý chuỗi cung ứng chấm dứt mọi hoạt động phi đạo đức hoặc bất hợp pháp.

Sổ cái phân tán tạo điều kiện cho khả năng truy xuất nguồn gốc chưa từng có, giúp giảm mọi loại lối tắt, hành vi không lành mạnh và bất hợp pháp trong chuỗi. 

#3. khách quan

Việc sử dụng chuỗi khối đảm bảo rằng các nhà quản lý đưa ra quyết định của họ bằng cách sử dụng dữ liệu khách quan và có thể kiểm chứng, do đó giảm cơ hội cho bất kỳ thông tin đầu vào nào dựa trên thông tin ẩn hoặc chưa được xác minh để tối đa hóa lợi nhuận. 

#4. Sự chính xác

Tất cả dữ liệu trong chuỗi khối chuỗi cung ứng sẽ được truyền theo thời gian thực giữa những người tham gia, điều đó có nghĩa là mọi người trong mạng đều có quyền truy cập vào thông tin hiện tại cùng một lúc.

Điều này làm tăng khả năng chính xác vì không bên nào cần gửi email cho bên kia để hỏi về vị trí của một mặt hàng trong chuỗi cung ứng. Sau khi dữ liệu được nhập vào, mọi người liên quan đều tin tưởng vào dữ liệu đó, vì dữ liệu được mã hóa và do đó không thể thay đổi.      

#5. hiệu quả

Tính bất biến của các bản ghi trong chuỗi khối có nghĩa là các bản ghi của chúng tôi đáng tin cậy. Bất kỳ quy trình nào từ sản xuất, lưu kho, giao hàng, phân phối và bán lẻ cũng có thể được tích hợp vào chuỗi khối để tạo ra một bản ghi có thể chia sẻ vĩnh viễn về mọi giao dịch giữa chúng.

Do đó, dữ liệu có sẵn cho tất cả các tác nhân trong chuỗi cung ứng và giảm nhu cầu về các thủ tục giấy tờ phức tạp, giúp cải thiện đáng kể hiệu quả trên toàn mạng.  

#6. Minh bạch và truy xuất nguồn gốc

Chuỗi khối tăng khả năng truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch của tất cả các quy trình trong chuỗi cung ứng này thông qua hồ sơ có thể theo dõi kỹ thuật số của nó. Việc theo dõi bất kỳ sản phẩm nào khi nó đi qua chuỗi cung ứng trở nên dễ dàng hơn vì bất kỳ người tham gia nào cũng có thể xác định vị trí xảy ra sự cố trên đường đi.

Truy xuất nguồn gốc và truy xuất nguồn gốc đặc biệt quan trọng trong các sự cố về an toàn thực phẩm hoặc an toàn dược phẩm và blockchain có thể ngăn chặn chúng xảy ra ngay từ đầu.

Công nghệ mới này thúc đẩy sự an toàn và bền vững của sản phẩm, vì chúng có thể được kiểm tra từ bước đầu tiên trong chuỗi cho đến thành phẩm.     

#7. Niềm tin tiêu dùng

Vì blockchain cho phép các công ty xác minh mọi thứ từ nguyên liệu thô đến sản phẩm cuối cùng nên họ có thể chắc chắn rằng sản phẩm của mình không vi phạm bất kỳ nguyên tắc nào hoặc bị can thiệp trong quá trình thực hiện, do đó đảm bảo rằng công ty được bảo vệ khỏi tổn hại về uy tín.

Điều này cũng có thể bao gồm việc tuân thủ chính trị, vì nhiều cơ quan chính trị khu vực, chẳng hạn như Ủy ban Châu Âu, đã bắt đầu tạo và phát triển việc tuân thủ chuỗi khối trên toàn lãnh thổ để xác định cách thức kinh doanh được tiến hành trong lãnh thổ của họ.  

#số 8. An ninh tài chính

Chuỗi khối có thể tăng tốc các thủ tục để tất cả các bên có nhiều quyền kiểm soát hơn, giúp chuỗi cung ứng trở nên năng động và mạnh mẽ hơn. Mỗi người tham gia có thể theo dõi bất kỳ khoản thanh toán nào được thực hiện trong chuỗi khối.

Do đó, nhà cung cấp sẽ cảm thấy được hỗ trợ trong quá trình mua hàng và sẽ buộc phải đợi lâu hơn mức cần thiết để nhận được khoản thanh toán.  

Một số thách thức đối với chuỗi khối trong chuỗi cung ứng

Chỉ vì có sẵn công nghệ tốt không có nghĩa là tất cả mọi người đều đã sử dụng nó. Một số thách thức đối với việc áp dụng chuỗi khối trong chuỗi cung ứng bao gồm: 

Thiếu tính đồng nhất:   Mặc dù một số bên tham gia có thể đã áp dụng các công nghệ như chip RFID, nhưng các bên khác trong chuỗi cung ứng vẫn vận hành bằng cách sử dụng hồ sơ trên giấy tại các điểm tích hợp nhất, nghĩa là việc áp dụng đầy đủ vẫn cần được cải thiện.   

Thiếu hiểu biết:   Nhiều nhà lãnh đạo hiện tại trong SCM vẫn chưa hiểu về blockchain. Những người khác vẫn nghĩ đó chỉ là một mốt nhất thời và vẫn đang chờ nó qua đi, ngay cả khi những người khác tiếp tục kiếm tiền từ “sự cường điệu”. 

Chi phí cơ hội:   Dù có thể có nhiều bên quan tâm, một số vẫn do dự đầu tư thời gian và tiền bạc vào một công nghệ vẫn đang phát triển. Những người như vậy tin rằng đầu tư vào một công nghệ mới là quá rủi ro – ít nhất là cho đến khi nó cuối cùng được chấp nhận rộng rãi.  

Rào cản pháp lý:   Vẫn còn những thách thức thực tế và pháp lý đối với blockchain ở một số khu vực pháp lý. Do đó, các công ty quan tâm phải thuê các chuyên gia để đào tạo các bộ phận pháp lý của họ về blockchain và cách thức hoạt động của nó.

Trò chơi chờ đợi:   Đối với hầu hết những người khác, đây chỉ đơn giản là trò chơi chờ xem phần mềm và các tiêu chuẩn của nó cho đến khi họ bị thuyết phục.  

Cách triển khai Blockchain trong Chuỗi cung ứng

Trừ khi bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ với dịch vụ hậu cần đơn giản, bạn có thể cần blockchain trong SCM. Nếu vậy, bạn có thể sử dụng quy trình đơn giản của chúng tôi để thực hiện. 

Bước 1: Xác định trường hợp sử dụng

Quyết định những mục tiêu bạn muốn đạt được bằng cách sử dụng chuỗi khối bằng cách mô tả những gì trong số các quy trình SCM hiện tại của bạn cần được cải thiện bằng chuỗi khối. 

Bước 2: Phát triển kiến ​​trúc

Tiếp theo, bạn cần xác định các đặc điểm của chuỗi khối mà bạn muốn triển khai để có thể đạt được mục tiêu của mình. Điều này sẽ bao gồm bảo vệ dữ liệu, cơ chế đồng thuận, phương thức xác thực, đầu vào/đầu ra dữ liệu và DApps mà bạn sẽ phát triển.

Bước 3: Tạo ứng dụng

Bước tiếp theo sẽ liên quan đến việc thu hút nhà phát triển và triển khai chuỗi khối. Xem xét việc thuê một công ty phát triển để giúp tạo và tích hợp công nghệ vào hệ thống quản lý chuỗi cung ứng của bạn.  

Bước 4: Thực hiện 

Sau khi bạn đã hoàn thành dự án bởi nhóm phát triển, hãy chạy một dự án thử nghiệm để bạn có thể cảm nhận nó đang chạy như thế nào và những gì cần cải thiện trước khi triển khai đầy đủ. 

Các ngành mà Blockchain trong Chuỗi cung ứng sẽ là một giải pháp

Sáng kiến ​​truy xuất nguồn gốc thực phẩm của Walmart đưa ra ví dụ tốt nhất về cách triển khai chuỗi khối. Siêu thị khổng lồ có thể theo dõi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng từ trang trại đến kệ siêu thị bằng cách sử dụng các giải pháp chuỗi khối của IBM.

Chuỗi khối của Walmart trong SCM bao gồm tất cả các khía cạnh tiền tệ, hàng hóa, tài liệu, tùy chỉnh và thông tin của chuỗi cung ứng.

Ngoài việc giảm thời gian truy xuất nguồn gốc của tất cả các sản phẩm, nó đã giảm bớt cơn ác mộng và chi phí hậu cần đồng thời tăng niềm tin của khách hàng.

Các ngành khác có thể hưởng lợi từ blockchain trong việc triển khai chuỗi cung ứng bao gồm đồ trang sức, dược phẩm và sản xuất. 

Tương lai của blockchain trong chuỗi cung ứng 

Khi thế giới thay đổi và các ngành công nghiệp tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh như chớp, rõ ràng là các công ty chuỗi cung ứng phải trở nên đủ nhanh nhẹn để chủ động định hình lại tư duy và thị trường của họ.

Khả năng cách mạng hóa chuỗi cung ứng của chuỗi khối bằng cách giới thiệu luồng thông tin tốt hơn và giảm lãng phí, gian lận và quản lý yếu kém sẽ là một bánh răng quan trọng trong tương lai.   

Đối với các nhà sản xuất có chuỗi cung ứng đang đối phó với sự chậm lại hoặc người tiêu dùng của họ từ chối tăng giá do hậu cần, blockchain cung cấp một giải pháp rõ ràng.

Vì chuỗi cung ứng có thể ảnh hưởng đáng kể nếu sản phẩm đến tay người tiêu dùng an toàn hơn, nhanh hơn và rẻ hơn nên blockchain trong chuỗi cung ứng sẽ đóng vai trò hàng đầu trong việc kinh doanh các sản phẩm tiêu dùng và các vật liệu công nghiệp khác.   

Từ cuối cùng 

Ngành công nghiệp chuỗi cung ứng đang phải đối mặt với câu hỏi thách thức nhất là liệu có nên nắm lấy công nghệ chuỗi khối hay không. Công nghệ mang lại nhiều lợi ích có thể giúp các công ty giải quyết các thách thức SCM hiện tại của họ.

Nhưng càng nhiều công ty nắm lấy blockchain, con đường càng trở nên chính xác hơn cho những người khác đang ngồi trên hàng rào. Mỗi công ty phải xem xét liệu nó có bất kỳ quy trình nào mà công nghệ có thể ảnh hưởng đáng kể hay không và liệu có nhu cầu thực sự để thực hiện hay không.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *